Android : How to reskin android applications Part 1

วันนี้เรามาคุยกันถึงเรื่องการรีสกิน (reskin) หรือพูดง่ายๆก็เหมือนการเปลี่ยนหน้ากากแอปปลิเคชันนั่นเอง ปัจจุบันเทรนด์โมบายกำลังมา บริการอะไรๆก็มักจะมานำเสนอบนโมบายแอปปลิเคชัน แต่ทว่าการเขียนโมบายแอปปลิเคชันมันก็ยาก ยิ่งถ้าไม่ได้ทำงานทางไอที หรือคอมพิวเตอร์แล้วจะเขียนได้ยังไงคงจะยาก

การเขียนโมบายแอปปลิเคชันขึ้นมาใหม่ก็คงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มาก แต่ทว่าถ้าเราเรียนรู้การรีสกินเพื่อแก้ไขเฉพาะที่ก็จะสามารถสร้างโมบายแอปปลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว และถือเป็นการทำความรู้จักกับการสร้างโมบายแอปปลิคเชันไปด้วย

ส่ิงที่ต้องเตรียมตัวก่อนการรีสกินมีดังนี้

1. คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ใช้ในการพัฒนาแอปปลิเคชัน

2. มือถือแอนดรอยด์ 1 เครื่อง ไม่จำกัดยี่ห้อใช้สำหรับการทดสอบแอปปลิเคชัน (ถ้าเครื่องคอมฯแรงก็อาจทดสอบผ่าน AVD android emulator ได้ เรียนรู้การสร้าง AVD ได้ที่นี่

3. แอนดรอยด์ซอร์สโค้ด ปกติมีขายกันบนอินเตอร์เน็ตทั่วไป เช่น chupamobile.com, codecanyon.net, codester.com, etc.

4. เตรียมใจเปิดรับสิ่งใหม่ แล้วลงมือทำกันครับ

เริ่มต้นการรีสกินแอนดรอยด์แอปปลิเคชัน

1. ติดตั้ง Java SDK

สามารถดาว์นโหลดได้ที่ Oracle Java SE เรียนรู้การกำหนด JAVA_HOME ได้ที่นี่

2. ติดตั้ง Android Studio Software

สามารถดาว์นโหลดได้ที่​ developer.android.com แล้วทำการติดตั้งโปรแกรม android studio

3. เตรียมมือถือเปิด USB Debugging Mode

การใช้มือถือทดสอบแอปปลิเคชันจาก Android Studio เราจำเป็นต้องเปิดโหมด USB Debugging ในมือถือก่อน เรียนรู้วิธีการเปิด USB Debugging Mode ได้ที่นี่

ขั้นตอนถัดไปเราจะเริ่มทำการรีสกินกัน

You may also like...