Tagged: Oracle Artilces

Oracle PL/SQL Tips : How to show Oracle procedure usages

Oracle PL/SQL Tips : How to show Oracle procedure usages สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานวันนี้กลับมาอีกครั้ง พร้อมของฝากติดมือมาพิมพ์เลยครับ ของฝากวันนี้คงจะเหมาะสำหรับคน ที่ใช้ PL/SQL เป็นนิจครับ โดยปกติเวลาพัฒนา Procedure หรือ Function มักจะต้องมีการรับ/ส่งค่าด้วยเสมอๆ และเคยหรือไม่ว่า เวลาเราไปเรียกใช้ Procedure/Function ที่เราไม่ได้พัฒนา เราจะรู้ได้ยังไงว่า Procedure เหล่านั้น เรียกใช้งานอย่างไร ต้องมี Arguments ส่งเข้าไปหรือไม่ หรือต้องรับค่าจาก...

Oracle PL/SQL Tips : How Oracle Case Functions help your work

Oracle PL/SQL Tips : How Oracle Case Functions help your work พบกันอีกเช่นเคย วันนี้สบายๆไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเรามาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยเกล็ดเล็กในการใช้ Case Function กับการ query ครับ โดยปกติการค้นหาข้อมูลก็ต้องมีผลลัพธ์ออกมา และก็เป็นไปได้ที่ว่า “ถ้าผลลัพธ์ได้ A ก็อยากให้แสดงผลแบบนึง แต่ถ้าได้ B ก็ต้องการให้แสดงผลอีกแบบนึง เป็นต้น” ซึ่ง Oracle มีฟังก์ชันที่ช่วยให้เราสามารถ Query ข้อมูลแล้วแปลงผลลัพธ์ให้ได้อย่างที่เราต้องการได้ง่ายขึ้นด้วย Case Function...

Oracle Troubleshoot : ORA-00600: internal error code, arguments: [qeshQBNextBuffer.1], [], [], [],

Oracle Troubleshoot : ORA-00600: internal error code, arguments: [qeshQBNextBuffer.1], [], [], [], สวัสดีครับห่างหายกันไปนานเพราะติดภาระกิจเยอะ วันนี้มีปัญหาสดใหม่ที่ประสบมาฝาก แต่อาจเป็นปัญหาที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักและสามารถแก้ไขได้ มาดูรายละเอียดกันครับ Cause : ปัญหานี้เป็น Bug ที่เกิดขึ้นใน Oracle Enterprise Edition : 10.2.0.3.0 และเกิดขึ้นได้กับเครื่องทุก Platform เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเรียกใช้ “HASH GROUP BY..” (แต่ไม่ได้เกิดทุกครั้งที่เรียกใช้ เป็นเพียงบางครั้งที่ไปโดน...

Oracle Troubleshoot : ORA-01723: zero-length columns are not allowed error code when create mview

Oracle Troubleshoot : ORA-01723: zero-length columns are not allowed error code when create mview อรุณสวัสดิ์ทุกคนครับ ช่วงนี้อากาศสดใสหลังฝนตก มลพิษลดลง ทำให้สุขภาพเราดีขึ้นครับ แต่เรื่องหน้าที่การงานเราก็ต้องสู้กันต่อไปครับ วันนี้มีน้องฝากบทความมาเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะที่เราสร้าง Oracle Materialized View ซึ่งเป็น Objects อีกชนิดนึงของ Oracle ที่มีประโยชน์มาก ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเสมือน Table คือมีเนื้อข้อมูลจริงไม่ใช่ View ที่ต้องไป Join...

Oracle Tips : Amazing Oracle Date Function Part#1

Oracle Tips : Amazing Oracle Date Function Part#1 สวัสดีตอนกลางคืนอีกแล้ว วันนี้มีทิปดีๆมาฝากเป็นเรื่องของวันเวลาครับ ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหนเวลาอยู่เดินไปกับเราเสมอ ยิ่งพูดถึงเรื่องของ ฐานข้อมูล หรือ ข้อมูล ด้วยแล้ว เราคงหนีเรื่องการใช้ วัน.เวลา (date) ไม่ได้แน่นอน ครับเรามาเริ่มกันเลยดีว่า วันนี้มีฟังก์ชันเกี่ยวกับเรื่องการจัดการเวลามาฝากหลายฟังก์ชัน (คัดที่ใช้ประโยชน์บ่อยๆเลย) ดังนี้ 1. SYSDATE vs CURRENT_DATE ฟังก์ชันแรกนี้คงจะคุ้นเคยกันกับ “SYSDATE” ซึ่งคือการแสดง วัน/เวลา ณ ปัจจุบัน...

Oracle Tips : How Oracle execute OS Command via java

Oracle Tips : How Oracle execute OS Command via java สวัสดีตอนกลางคืนครับ พอดีว่าวันนี้กำลังทดสอบงานอยู่แล้วก็นึกถึง Tips อันนึงน่าสนใจ เกี่ยวกับการเรียกใช้ คำสั่งบนระบบปฏิบัติการ (อะไรก็ได้) ผ่าน Oracle Database ซึ่งเป็นเกล็ดที่คิดว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล (DBA) หรือผู้พัฒนาระบบก็ตาม หลักการก็คือ Oracle Database สามารถเรียกใช้ Java Class ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราสร้าง Java source ใน...