Internet Marketting : Another way make money with Affiliate Program

Internet Marketting : Another way make money with Affiliate Program

อรุณสวัสดิ์ครับอาจจะสายไปสักหน่อย แต่คงไม่สายเกินไปสำหรับการแบ่งปันประสบการณ์ วันนี้มีเรื่องต่อเนื่องจากครั้งที่แล้วที่พูดถึง Publisher Advertise คราวที่แล้วเราจะหาเงินด้วยการเป็นตัวแทนโปรโมทโฆษณา แล้วมีรายได้จากการที่มีลูกค้ามาคลิ๊กดูโฆษณา

วันนี้ผมจะแนะนำการสร้างรายได้ในอีกบทบาทบนอินเตอร์เน็ต นั่นคือ “Affiliate Advertiser” บทบาทนี้เราต้องออกแรงมากหน่อยครับกว่าจะทำรายได้เข้ามา แต่…รายได้ดีครับ เรียกได้ว่า
> “Publisher Adverite” เป็นการทำรายได้ระยะยาว เทียบกับหุ้นก็คงเหมือนซื้อหุ้นปันผล (No Risk Long Return)
> “Affiliate Advertiser” เป็นการทำรายได้ระยะสั้น เทียบกับหุ้นคงเหมือนการเล่นหุ้นแบบซื้อขายภายในวันเดียว หรือเล่นหุ้นตัวที่มีการปั่นขึ้นลงเร็ว เรียกได้ว่าตื่นเต้นตื่นตัวตลอดเวลา (High Risk High Return)

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ Affiliate Program ถือเป็นการทำการตลาดด้านโฆษณาสินค้าอีกแบบหนึ่ง โดยอยู่ใน Role เดียวกับ Publisher Advertise แต่เปลี่ยนเงื่อนไขการสร้างรายได้จาก PPC (Pay Per Click) -> Commission ครับ เราจะได้เงินก็ต่อเมื่อมีการซื้อสินค้าที่เราโปรโมทโฆษณาให้เท่านั้น เพียงแต่ว่าค่า Commission ที่ได้รับบางทีให้ 50% หรือให้เป็นจำนวนเงินเช่น 25$ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตที่มาโฆษณาจะกำหนดไว้

ยกตัวอย่างให้ภาพเพิ่มเติม กล่าวถึงคน 4 กลุ่มเหมือนเดิม
1. ผู้ต้องการลงโฆษณาขายสินค้า (Advertiser) Mr. A
2. บริษัทตัวกลางที่รับลงโฆษณา (Ads Company) Mr. B
3. ตัวแทนขายโฆษณา (Affiliate Advertiser) Mr. C
4. ผู้ซื้อ หรือ ผู้บริโภค (Customers) Mr. D

เราทำหน้าที่เป็น Mr.C โดย Mr.B จะจัดเตรียมป้ายโฆษณาให้ ซึ่งคราวนี้มีลูกเล่นเยอะขึ้น เพราะมีทั้งแบบ Graphic Banner หลากหลายขนาดเช่น 125×125, 468×60, หรือเป็น widget มาติดเพิ่มสีสันก็ยังไหว ถ้าต้องการแบบเรียบๆดั่งเดิมแบบ text link ก็มีครับ

เมื่อเราสมัครเป็น Affiliate advertiser แล้ว เราก็ไปเอาป้ายโฆษณาของสินค้าที่เราสนใจ มาแปะที่ website, blog, board, etc ที่มีลูกค้าผ่านไปมาเยอะๆ ถ้ามีคนคลิ๊กเข้ามาดู

อ่ะ..เรายังไม่ได้เงินครับ ลุกค้าต้องซื้อสินค้าก่อน โดยบริษัท MrB จะมีระบบตรวจสอบได้ว่าลูกค้าซื้อสินค้าจะป้ายโฆษณาที่เราทำ ดังนั้น MrB จะเรียกเก็บเงินจาก MrA ค่าโฆษณา แล้ว MrB ก็จะแบ่ง Commission มาให้เราตามที่ตกลง

วิธีการนี้ เราต้องทำการศึกษาตลาดดูกลุ่มเป้าหมายที่แวะเวียนมาเว็บเราด้วย ดูว่าสินค้าอะไรที่เป้นที่นิยมบ้าง เป็นต้น เพื่อ… จูงใจให้มีคนมาซื้อ นั่นก็คือรายได้ของเราครับ

สำหรับตัวเองแหล่งให้บริการ Affiliate Program เท่าที่ผมเคยใช้บริการและเคยสมัครบ้าง

Ads Type Website URL Location
General CJ http://www.cj.com Inter
General Brand Amazon.com http://www.amazon.com Inter
General ClickBank http://www.clickbank.com/ Inter
Hotel IDO http://www.ido24.org/ Thai
Hotel Agoda http://www.agoda.com/ Thai
Health Haffiliation http://www.haffiliationthailand.com/ Thai
Travel Thai Fly http://www.thaifly.com/TH/affiliate.php ThaiYou may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *